Business with Purpose EP1

Business with Purpose EP1 : Purpose คือหลักชัยของธุรกิจ

Purpose มีความสำคัญกับธุรกิจในยุค Distruption ไปสู่ยุค Transformation ที่ธุรกิจต้องปรับตัวอย่างรุนแรง ภายใต้โลกที่หมุนอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีและสภาพเศรษฐกิจ สังคม เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หลายคนคุ้นชินกับคำกล่าวที่ว่า " ยุคนี้ไม่ใช่ยุคของปลาใหญ่กินปลาเล็ก แต่เป็นยุคของปลาเร็วกินปลาช้า" แต่ในยุคของข้อมูลข่าวสารที่มีการประมวลผลกันทุกวินาทีโดยข้อมูลขนาดมหาศาล นั้น การที่ธุรกิจเจอ "ลูกค้าคนที่ใช่" และ "ตลาดของตัวเอง" อาจเป็นเรื่องที่สำคัญกว่าความเร็ว เพราะจริงๆแล้วการวิ่งไปแข่งขันหรือลงทุนอย่างมหาศาลในตลาดที่ไม่ถูกต้อง หรือการหาตำแหน่งทางธุรกิจขอตัวเองไม่เจอ แม้เราจะมีความสามารถในการขยายธุรกิจได้รวดเร็วแค่ไหน แต่ธุรกิจก็อาจหยุดชะงักลงได้ง่ายๆ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราหาทางที่ถูกต้องของธุรกิจพบและมุ่งไปในเส้นทางนั้นโดยไม่หลงทาง ธุรกิจก็ย่อมประสบความสำเร็จได้โดยง่ายดังนั้น " ทิศทางที่ถูกต้อง จึงสำคัญกว่าความเร็ว"

การสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในยุคนี้ต้องเริ่มด้วย Purpose ที่ถูกต้อง ชัดเจน Purpose ที่ดีจะช่วยเป็นทั้งแผนที่และหลักชัยในการเดินทางและช่วยในการวัดผลของธุรกิจ ทำให้เราปรับทิศทางได้ถูกต้อง การมี Purpose ที่ดีนั้น ต้องเริ่มจากการหาคุณค่าที่แท้จริงของธุรกิจ (Core Value) และ คุณค่าของ Purpose นั้นสำหรับเราซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งจะเป็นแก่นของธุรกิจในการนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มและขยายธุรกิจไปในทางที่เราเองถนัดหรือได้เปรียบ จะช่วยให้ธุรกิจ ไม่ต้องประสบภาวะการแข่งขันที่รุนแรงในท้องตลาด และรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้ดี เมื่อใดเจ้าของธุรกิจ เจอ Purpose แล้ว เขาจะรู้ว่าหน้าที่เขาคือ Focus กับ Purpose แล้วคอยทบทวนความก้าวหน้าของธุรกิจกับ Purpose อย่างสม่ำเสมอ จะสามารถปรับปรุงธุรกิจ ปรับทรัพยากร ก้าวเดินในจังหวะที่ถูกต้องแต่ละก้าว ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่ในระดับโลกที่ประสบความสำเร็จล้วนเริ่มจากการจัดวาง Purpose ที่ใช่ทั้งสิ้น

Purpose นั้นนอกจากมีข้อดีในด้านบวกของธุรกิจแล้วนั้น เมื่อธุรกิจกำลังหลงทางหรือพบปัญหาอุปสรรค Purpose จะเหมือนดาวนำทางให้เรากลับมามอง เวลาที่เหนื่อยล้า หรือแทบจะถอดใจ การกลับมามอง Purpose ที่ใช่และมีคุณค่า จะช่วยเตือนสติ ปลุกไฟในตัวเราใหักลับมาต่อสู้และช่วยให้เราปรับกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนธุรกิจให้รับมือกับปัญหาอุปสรรคได้เป็นอย่างดีเสมอ

ธุรกิจผม เจอ Business Purpose แล้ว เพื่อนๆล่ะ เจอ Business Purpose ที่ใช่กันหรือยังครับ ^^

บริษัท แอ็คเคาท์ติ้ง ทรานส์ฟอร์เมชั่นส์ จำกัด
0865316211
Mon - Fri: 09.00 - 17.30
317 Kamol Sukosol Building 9th Floor Unit 9B, Silom Rd, Silom, Bangrak, Bangkok 10500
ติดตามข่าวสาร