Journey of AccRevo

"Journey of AccRevo"

แม้ว่าจะผมจะเริ่มทำธุรกิจ AccRevo มาจนเพิ่งครบ 3 ปี ในเดือนกรกฎาคม 2562 นี้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงมีคำถาม ที่พบบ่อยๆ เช่น AccRevo คืออะไร AccRevo ช่วยอะไรได้บ้าง AccRevo ต่างจาก Software ทั่วๆไปอย่างไร และผมสร้าง AccRevo ขึ้นมาเพื่ออะไร

ย้อนกลับไป เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ตอนนั้นพัฒนาธุรกิจ Accounting Firm ขึ้นมาถึงจุดนึงแล้ว ย้ายออฟฟิศมาที่สีลม เตรียมเพื่อให้พร้อมในการ Apply เป็นผู้สอบบัญชีที่ขึ้นทะเบียนในลิสต์ของ กลต. ทางสภาวิชาชีพก็มาดูแลจนมีความพร้อมในจุดนึงแล้ว ส่วนธุรกิจการรับทำบัญชีก็ยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ปัญหานึงที่พบมาตลอดชีวิตการทำงานคือ บัญชีเป็นงานที่หนัก และละเอียด ซึ่งต้องอยู่กับ Deadline ทำให้คุณภาพชีวิตของคนบัญชีไม่ดีเท่าที่ควร จนหลายๆคน อยากเปลี่ยนไปสายอาชีพอื่น วันนั้นมีความฝันอยู่อย่างนึงว่า "ถ้ามีเครื่องอะไรสักเครื่องนึงที่เราสามารถใส่กระดาษเข้าไปแล้วลงบัญชีได้ ล้านนึงผมก็ยอมซื้อ" แอบฝันเงียบๆอยู่นาน จนวันนึงเนื่องจากจบทั้งบัญชีและ กฎหมาย ก็ได้รับเชิญจาก National Startup Committee ในสมัยนั้นให้ไปช่วยแก้ไขกฎระเบียบทางกฎหมายและบัญชีของบ้านเรา ที่ไม่เหมาะกับธุรกิจ Startup ทั้งเรื่องการออก ESOP Vesting หุ้นกู้และแก้ไขหุ้นบุริมสิทธิ์ได้ วันนั้นได้เริ่มสัมผัสกับธุรกิจ Startup ที่ยังใหม่สำหรับบ้านเรา แต่ก็ได้เรียนรู้ว่า Startup นั้นเริ่มที่การแก้ปัญหา และสร้างคุณค่าต่อคนหมู่มาก วันนั้น ความฝันที่มอดไป ก็ลุกโชนมาใหม่ ผมค้นหาจนได้เจอ technology ของไทยที่แก้ปัญหานั้นได้ ได้นำเทคโนโลยีนั้นมาพัฒนาต่อยอด จนสามารถอ่านเอกสารบัญชี มาช่วยในการลงเดบิท เครดิต ได้เบื้องต้น และผม repack technology เข้ากับเทคโนโลยี cloud เพื่อนอกจากจะทำบัญชีง่ายขึ้นแล้ว ยังทำที่ไหนก็ได้อีก ไม่มีปัญหาต้องเข้ามาทำบัญชีที่ทำงาน สามารถตรวจงานทีมจากข้างนอกและสื่อสารรายงานทางบัญชีแก่ลูกค้าได้แบบ real time การทำให้ทีมพัฒนาซอฟต์แวร์เข้าใจบัญชีนั้นไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ผมต้องเรียนรู้การพัฒนาทั้ง การใช้ Agile การใช้ OKR หรือ วิธีการพัฒนาอื่นๆที่เป็นอีกโลกนึงที่นักบัญชีอย่างผม ไม่เคยเรียนรู้มาก่อน ผมเริ่มพัฒนา AI มาใช้กับงานบัญชี แต่ A I ของ AccRevo นอกจากปัญญาประดิษฐ์ เรายังต่อยอดความคิดทางบัญชีจนเป็น "Accounting Intelligence" เคยมีคำกล่าวว่า "โลกนี้ไม่มีอะไรยาก แค่เรายังไม่รู้วิธี" และ "ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ในทางเทคนิค ถ้าเราสามารถไปดวงจันทร์ได้" สิ่งเหล่านี้ช่วยนำพาเรามาจนเกิด. แพลตฟอร์ม AccRevo ขึ้นมา ผมเชื่อว่า AccRevo จะช่วยให้ชีวิตของนักบัญชีง่ายขึ้น และ นักบัญชีหนึ่งคนจะสามารถดูแลธุรกิจเพิ่มจากสิบเป็นร้อยรายได้ด้วย AccRevo

ตลอดเส้นทางของ Accrevo เราไม่เคยเจองานง่ายจนกว่าจะมีวันนี้ เราเคยถูกปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วน เคยผ่านสายตาที่เคลือบแคลงสงสัยมามากมาย ผ่านอุปสรรคปัญหา จนเกือบจะล้มเลิกมาไม่รู้กี่ครั้ง วันนี้แม้การเดินทาง ยังจะเพิ่งเริ่มต้น เราได้รับการสนับสนุนที่ดีจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) เราได้รับมาตรฐานซอฟต์แวร์จากกรมสรรพากร เราได้รับโอกาสในการออกสู่ตลาดเพื่อช่วย SME ไทยจาก DBD, กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม, สภาอุตสาหกรรม และ Depa เรามีพันธมิตรธุรกิจที่เข้มแข็งอย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เรามีผู้ให้การสนับสนุนทางเทคโนโลยีอย่าง Nectec และการสนับสนุนจาก ITap เรามีการพัฒนานักบัญชีในโลกอนาคตร่วมกันกับหลายๆมหาวิทยาลัย เรามีพันธมิตรธุรกิจที่เป็น Startup ที่ยอดเยี่ยมหลายๆท่านที่จะช่วยพัฒนาประสบการณ์การดูแลลูกค้าไปด้วยกัน เราบอกเล่าเรื่องราวของการเป็นนักบัญชีในโลกอนาคตในสถานศึกษาหลายๆที่ หลายๆหลักสูตรอบรม หลายๆการสัมมนาธุรกิจ เรามีพันธมิตรนักบัญชีที่เข้มแข็ง หลายๆสำนักงานที่จะเป็นนักบัญชีในยุคดิจิตอลไปด้วยกัน

จนถึงวันนี้ คุณค่าของ AccRevo ไม่แค่เพียงสร้างความฝันของนักบัญชีคนนึงจนเป็นธุรกิจได้ แต่ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาการทำบัญชีให้แก่นักบัญชีทั้งโลกใบนี้ได้ ในวันที่โลกเชื่อมกันอย่างไร้รอยต่อด้วยเทคโนโลยี Internet และ Blockchain

นับแต่วันนี้ AccRevo จะเดินทางเป็นผู้ช่วยนักบัญชีเพื่อให้โลกของบัญชีและคุณภาพชีวิตของนักบัญชีดีขึ้นกว่าเดิมครับ พวกเราจะเป็นลมใต้ปีกสนับสนุนนักบัญชี เพื่อให้นักบัญชีสามารถดูแลนักธุรกิจอย่างเคียงข้างกัน เป็นเพื่อนคู่คิดให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง เหมือน โลโก้ใหม่ของพวกเราครับ

"Every success behind business in the future is an accounting Intelligence"

Love you all

Rachit Chairat

-CEO AccRevo-

Accounting Intelligence Platform

บริษัท แอ็คเคาท์ติ้ง ทรานส์ฟอร์เมชั่นส์ จำกัด
0865316211
Mon - Fri: 09.00 - 17.30
317 Kamol Sukosol Building 9th Floor Unit 9B, Silom Rd, Silom, Bangrak, Bangkok 10500
ติดตามข่าวสาร